Đường đi làng hoa Vạn Thành Đà Lạt như thế nào?

Ngày nay, Đà Lạt còn nổi tiếng hơn vì trở thành nơi cung cấp hoa tươi cho cả nước. Cùng Thu Hà tìm hiểu đường đi làng hoa Vạn Thành Đà Lạt để có thể ngắm trọn vẻ đẹp của xứ sở các loài hoa.

Không phải ngẫu nhiên mà Đà Lạt được mọi người biết đến với cái tên thành phố của ngàn hoa. Hoa dại mọc ở khắp mọi nơi, trên những bờ tường, dọc theo đường đi hay trước cửa mỗi ngôi nhà tạo nên một sắc màu lãng mạn và thơ mộng.

Nếu muốn đi Làng hoa Vạn Thành, bạn sẽ bám theo cung đường đi về phía ngoại ô Đà Lạt. Bắt đầu từ trung tâm thành phố, các “phượt thủ” cứ theo đường 3/2 mà chạy. Khi đến Khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt ngay vòng xoay, bạn rẽ phải về hướng Thác Cam Ly, đến ngã 3 tiếp theo thì rẽ phải chạy tiếp là tới (khoảng 2km nữa).

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km, làng hoa Vạn Thành không hổ danh là làng hoa lớn nhất Đà Lạt. Làng hoa Vạn Thành là một trong 6 làng hoa truyền thống của thành phố, nơi trồng hoa nhiều nhất nhì Đà Lạt.

Bạn biết gì về hoa hồng ở Vạn Thành?

Làng hoa Vạn Thành được hình thành từ khi 6 người Hà Nam Ninh (hiện nay là khu vực Hà Nam) vào Lâm Đồng sinh sống. Ban đầu họ trồng rau nhưng từ năm 1960 trở đi, thì bắt đầu chuyển sang trồng hoa. Đến nay diện tích trồng hoa đã lên tới hơn 100 hecta trong đó 90% hộ dân chọn hoa hồng là loại hoa trồng chủ lực được nhiều người ưa chuộng.

Khi đã hoàn thành cung đường đi làng hoa Vạn Thành Đà Lạt, từ trên cao nhìn xuống, làng hoa “trườn” theo thung lũng dài dọc con suối Cam Ly màu mỡ. Được mệnh danh là vương quốc của hoa hồng với những vườn hoa hồng nhung, hồng cánh sen, hồng ánh trăng… rộng hàng hecta trong những ngôi nhà kính hiện đại, tránh được nắng gió.

Hoa hồng trổ bông quanh năm nên du khách dù ở xa hay tại các khách sạn Đà Lạt gần chợ có thể đến tham quan bất cứ lúc nào. Đến đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hình ảnh người dân thu hoạch hoa hồng vào sáng tinh mơ hay buổi chiều chập choạng, cùng học cách họ chăm sóc hoa hay khung cảnh nhộn nhịp đóng gói, chuyển hàng đến cho các xe đến thu gom hoa chuyển đi các tỉnh.

đường đi làng hoa vạn thành đà lạt

Kinh tế và du lịch kết hợp 2 trong 1

Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nhiệt đới gió mùa, thuận lợi cho việc gieo trồng, cộng với bản tính cần cù, chăm chỉ nên người dân Vạn Thành chủ yếu trồng các loại cây, hoa đặc sản có giá trị kinh tế cao như: hoa lan, hoa lys, hoa hồng, hoa cẩm chướng…

Không chỉ áp dụng các biện pháp để chăm sóc cây hoa thông thường, người nông dân tại làng hoa Vạn Thành cũng tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học – kỹ thuật để lai ghép, tạo ra nhiều loại hoa mới, nở lâu và cách thức ướp hoa tươi để bảo quản lâu dài hoặc trồng hoa trong nhà kính.

Điểm đặc biệt khi vượt chặng đường đến với đường đi làng hoa Vạn Thành Đà Lạt, là bạn sẽ được trông thấy các giống hoa hồng đặc biệt, chủ yếu được chiết, ghép từ thân những cây hồng dại. Chồi hoa giống mới được nhập từ Hà Lan tạo ra nhiều màu sắc và nhiều chủng loại khác nhau.

Ngoài việc phát triển du lịch, các sản phẩm của làng hoa ở Vạn Thành cũng có đầu ra tiêu thụ tương đối cao do hợp đồng cung cấp hoa trực tiếp cho các vựa hoa ở tỉnh thành khác… Với phương châm “buôn có bạn, bán có phường”, cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đặc biệt có tâm huyết với nghề, đời sống người nông dân Vạn Thành ngày càng được cải thiện, góp phần đưa thương hiệu hoa Vạn Thành Đà Lạt đến mọi miền đất nước cũng như tại thị trường nước ngoài.

đường đi làng hoa vạn thành đà lạt-2

Tạm kết

Tại làng hoa Vạn Thành hiện nay có đến gần 300 hộ nông dân chuyên sản xuất các loại hoa cắt cành, với tổng diện tích trồng hoa lên đến hơn 200 haecta. Vì vậy, trên chuyến đi ngẫu hứng của mình, bạn có thể ghé vào một vài vườn hoa để thăm thú nếu người dân thân thiện. Trong số các diện tích này, có đến gần 50% diện tích hoa được trồng trong nhà kính, nhà lưới theo hướng nông nghiệp kết hợp công nghệ cao, vô cùng đẹp và bắt mắt.

Ít người biết, bình quân sản lượng hoa cắt cành theo năm của làng hoa Vạn Thành cung ứng ra thị trường đạt trên dưới 73 triệu cành, chiếm khoảng 80% sản lượng hoa hồng của cả thành phố Đà Lạt. Cùng với 2 làng nghề truyền thống khác là làng hoa Thái Phiên và làng hoa Hà Đông, việc công nhận thêm làng nghề truyền thống cho làng hoa Vạn Thành sẽ đẩy mạnh khẳng định nhãn hiệu hoa thành phố Đà Lạt.

Trồng hoa không chỉ đơn thuần là một nghề kiếm sống của người dân Phố Núi, mà đây còn là tất cả tâm huyết của người dân nơi đây. Khi đã biết về đường đi làng hoa Vạn Thành Đà Lạt, bất cứ ai cũng có thể ghé vào mua cho mình một bó hoa thật đẹp với mức giá “hữu nghị”, hoặc nếu có thể, bạn cũng được phép tự tay ngắt cho mình những bông hoa ưng ý nhất. Việc ngắm những bông hoa tươi tắn trên cây, không tô vẽ, không màu mè như đúng bản chất nó có chính là cách làm tâm hồn bạn thêm phần thoải mái, thư giãn và vui tươi.

5/5 (1 Review)