Giúp bạn giải đáp làng hoa Thái Phiên Đà Lạt ở đâu?

Làng hoa Thái Phiên Đà Lạt ở đâu là câu hỏi được rất nhiều phượt thủ và du khách nhắn nhủ với nhau khi đến với thành phố ngàn hoa.

Vậy thì, còn chờ gì nữa, hãy cùng Thu Hà – khách sạn giá rẻ tại Đà Lạt giải đáp thắc mắc này giúp bạn nhé.

Cho những bạn chưa biết: ấp Thái Phiên chính là cơ sở đầu tiên để hình thành phường 12 của thành phố Đà Lạt. Ngày nay, đây chính là khu dân cư có thời gian hình thành trễ nhất so với các đơn vị hành chính trên địa bàn của thành phố. Tuy vậy, cho đến hiện nay, Thái Phiên trở thành vùng đất trù phú, người dân có cuộc sống giàu có. Bởi nơi đây có một làng hoa truyền thống đang vươn mình phát triển, vươn ra thị trường cả trong và ngoài nước.

Vẻ đẹp của làng hoa Thái Phiên

Làng hoa Thái Phiên bắt đầu náo nhiệt trong những ngày giữa tháng 10, dù còn hơn kém hai tháng nữa mới đến Tết dương lịch, đồng thời cũng là dịp Đà Lạt chào đón các sự kiện văn hóa lớn diễn ra, quãng thời gian còn dài nhưng dường như nơi đây đã rộn ràng một luồng không khí mới. Làng hoa truyền thống ở cao nguyên trước thềm mùa hội lớn, vì thế mà thay đổi không ngừng.

Từ phía xa, người ngắm cảnh sẽ thấy được bạt ngàn những dãy nhà kính – nhà lưới được xây dựng vô cùng kiên cố và nối dài tít tắp trên những sườn đồi, dưới màu thung lũng xanh lấp lánh. Bên trong các dãy nhà ấy, từng luống hoa được trồng và chăm chút xanh tươi để chuẩn bị cho mùa thu hoạch mới.

Bên cạnh các luống hoa còn non tơ chưa trổ nụ là màu vàng quý phái của những luống hoa cúc đang khoe sắc. Thêm một vài lần dạo nữa, rồi bạn sẽ thấy tràn ngập trong mắt là màu cam, tím, trắng, vàng, nâu… của hoa lay-ơn, lys, cẩm chướng, thược dược cao cấp. Trong đó, rất nhiều loài hoa có giá trị rất cao và đang được thị trường ưa chuộng. Nếu đã có lần biết được làng hoa Thái Phiên Đà Lạt ở đâu, đến đây và cảm nhận mùi hương nồng nàn bay trong gió, hẳn rằng bạn sẽ không thể nào quên được.

làng hoa thái phiên đà lạt ở đâu

Quá trình phát triển

Sự hình thành và phát triển tràn trề sức sống của làng hoa Thái Phiên ngày hôm nay gắn liền với hơn 5 thập kỉ hình thành và trải qua bao nhiêu gian khó, thăng trầm của lịch sử đấu tranh.

Trước năm 1945, khu vực Thái Phiên chỉ là vùng đồi núi hoang vu, là nơi dành riêng cho vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của Việt Nam đến săn bắn. Theo sử sách, cho đến 1954, có chưa đến 40 hộ gia đình người Việt trước nay sống ở Xuyên Khoảng (nước Lào) hồi hương trở về Đà Lạt. Nhận thấy khu đất này đồi núi thấp khá bằng phẳng, cả thổ nhưỡng, khí hậu, sông hồ rất phù hợp cho việc quy dân, lập ấp để sản xuất nông nghiệp, thì các hộ dân này mới thống nhất bầu ông Lê Phương Miễn, là một chủ hộ trong 40 hộ ban đầu làm đại diện. Năm 1956, ông Miễn đệ trình đơn lên Tỉnh trưởng Lâm Viên khi ấy là ông Cao Minh Hiệu nguyện vọng được lập ấp và được vị tỉnh trưởng chấp nhận, Từ đó, ấp Thái Phiên hình thành.

Những năm đầu lập làng lập ấp, các hộ dân này chuyên trồng và sản xuất các loại cây ăn trái, sản xuất rau và trồng thêm số loài hoa có nguồn gốc từ Pháp như hoa hoàng anh, cúc đỏ, cẩm tú cầu, hoa hồng, margarite… Những năm sau đó, dân cư từ các tỉnh khu vực Trung lần lượt vào đây lập nghiệp. Cùng với dân số tăng lên, quy mô sản xuất từ đó cũng liên tục mở rộng, và câu hỏi làng hoa Thái Phiên Đà Lạt ở đâu bắt đầu được nhiều cơ sở hoa quốc nội lưu ý.

Đặc biệt, các loại hoa cao cấp có nguồn gốc từ các quốc gia Pháp, Nhật, Indonesia… như cúc, cát tường, lyli, salim, cẩm chướng, hoa hồng… được đưa về trồng ngày một nhiều – bắt đầu hình thành quá trình thịnh vượng nhất của làng hoa Thái Phiên.

Điều thú vị của làng hoa Thái Phiên

Ngoài làng hoa giàu lịch sử và xinh đẹp kể trên, tại địa bàn phường 12 Thái Phiên thành phố Đà Lạt hiện đã có “Trung tâm Nghiên cứu  khoai tây và rau – hoa” thuộc Phân Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam. Trong đó bao gồm 3 cơ sở nuôi cấy mô sinh học, 12 kho lạnh chuyên bảo quản giống cùng với 10 cơ sở ươm giống hoa cúc thương phẩm nhắm mục đích cung cấp giống cho nông dân địa phương, các khách sạn Đà Lạt gần chợ và nhiều địa bàn khác ở Đà Lạt, cũng như cho các huyện lân cận.

Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi, mang lại lợi ích tích cực cho nông dân Thái Phiên để chủ động đẩy mạnh sản xuất và mở ra một vùng sản xuất rau hoa chuyên canh những năm sau này.

Đứng từ phía xa hoặc trên những cung đường uốn lượn về Thái Phiên, đưa tầm mắt nhìn xuống những khu vườn rau, vườn hoa được trồng trong nhà kính, nhà lưới bạt ngàn, nằm xem giữa cánh rừng thông rộng lớn và những ngôi nhà đẹp như biệt thự… mới biết cuộc sống của nhân dân Thái Phiên “thay da đổi thịt” từng ngày.

làng hoa thái phiên đà lạt ở đâu-2

Xuất phát điểm là một vùng chuyên trồng rau, hoa làm kế sinh nhai, đến nay, vùng đất Thái Phiên đã có thương hiệu là làng nghề hoa truyền thống và phát triển – hay nói rộng ra là một làng hoa du lịch nổi tiếng. Mỗi năm, làng hoa Thái Phiên đón trên dưới 50 đoàn khách trong ngoài nước về tham quan, nghiên cứu và thưởng thức hoa. Đấy là chưa kể, khách du lịch sau khi chiêm ngưỡng hình ảnh tuyệt đẹp của nơi này, đều thầm hỏi nhau, làng hoa Thái Phiên Đà Lạt ở đâu mà đẹp và lộng lẫy quá?

0/5 (0 Reviews)